• Mon - Sat: 7:00 - 17:00
 • 0988 220 228
 • phugiathanhdn@gmail.com
 •  

   

   Hoàn thiện công trình xây dựng

  Khái niệm

  Hoàn thiện công trình là công tác phải tiến hành nhằm tạo cho công trình đáp ứng được các mục tiêu sử dụng tiện nghi, mỹ quan. Hoàn thiện công trình là khâu cuối cùng của các công tác xây lắp nên chất lượng mỹ quan cũng như tiện nghi cuả công trình sẽ do chất lượng công tác hoàn thiện quyết định khá nhiều.

  Đặc điểm

  So với các công tác khác trong xây dựng công tác hoàn thiện không đặt nặng về vấn đề chịu lực cho công trình nhưng lại đòi hỏi khắc khe về thẩm mỹ vì vậy đội ngũ công nhân làm công tác hoàn thiện phải có tay nghề cao, có con mắt thẩm mỹ sâu. Người ta vẫn nói ngành xây dựng là một trong 10 ngành mỹ thuật của thế giới và sự rực rỡ của nó về hình thức sẽ làm cho bộ mặt của thành phố, của đất nước được nâng lên. Nói như thế ta mới biết được tầm quan trọng của công tác hoàn thiện và những người tạo nên nó. Do tính chất mỹ quan đó mà công tác hoàn thiện được làm sau cùng.
  Thông thường công nhân làm công tác hoàn thiện tính công theo m2, các tổ đội này là chuyên nghiệp thường là của công ty hoặc cũng là tổ đội ngoài.
  Tổ chức tổ đội thường là một người tổ trưởng và các thành viên khác, bố trí mỗi người làm việc ở một khu vực cụ thể khác nhau. Người tổ trưởng phải thường xuyên kiểm tra công việc của các thành viên trong tổ để kịp thời phát hiện những sai sót, nhắc nhỡ những sai sót từ đó tìm ra hướng giải quyết hợp lý. Có thể có nhiều tổ đội cùng làm công tác hoàn thiện song song với nhau nếu công trình lớn, đòi hỏi thời gian. Khi hoàn thiện thì tiến hành theo trình tự từ trên xuống và từ trong ra ngoài với các khâu hoàn thiện như làng, trát……Dụng cụ và máy móc phục vụ thi công cho công tác hoàn thiện được chuyên môn hoá cao như máy khoan lổ gạch, máy mài tường độ phẳng cao……

  Yêu cầu chung

  Công nhân làm công tác hoàn thiện phải tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc an toàn lao động đặc biệt là trong sơn nước công trình khi phải làm việc với giàn dáo ở trên cao. Hệ giàn phải vững chắc, nếu là thang dây thì phải vững vàng.

  Các công tác hoàn thiện

  Hoàn thiện công trình bao gồm nhiều công tác khác nhau như trát hoặc bả bề mặt phủ ngoài kết cấu, láng hoặc lát mặt nền , ốp tường, sơn hoặc quét vôi lên tường, trần nhà, cắt và lắp kính, đánh bóng đồ gỗ và kim loại, chèn kẽ các khe , mạch, trải các lớp phủ thảm . . . Một số công tác chính bao gồm:

  1. Công tác xây
  2. Công tác tô trát
  3. Công tác láng
  4. Công tác ốp lát
  5. Công tác quét vôi và sơn
  6. Công tác gia công lắp đặt cửa
  7. Công tác chống thấm chống nóng mái, sênô
  8. Lợp mái
  9. Công tác khác (đắp nổi, kính…)

  Các tiêu chuẩn liên quan

  1. TCXDVN 303-2004 – Công tác lát và láng.
  2. TCXDVN 324-2004 – Xi măng xây trát.
  3. TCXDVN 336-2005 – Vữa dán gạch ốp lát.
  4. TCXDVN221-2004 – Sơn XD, phân loại.
  5. TCXDVN293-2003–Chống nóng nhà ở.
  6. TCXD VN 298-2003, 299-2003, 300-2003 – TC về cách nhiệt chuyển dịch từ TC ISO.
  7. TCXDVN 328-2004-Tấm trải chống thấm trên cơ sở bitum biến tính.
  8. TCXDVN 331-2004 – Vật liệu xây dựng – Phương pháp thử tính không cháy.